[รีวิว] KuCoin คืออะไร ใช้เทรดได้ดีไหม? สรุปข้อดี ข้อเสีย และความปลอดภัย【review】

KuCoin เป็นกระดานเทรดที่เป็นที่นิยมมาก จนบางทีถูกเรียกว่า Binance แห่งที่ 2 เลยทีเดียว

เหตุผลที่ KuCoin เป็นที่สนใจของเหล่านักลงทุนชาวไทย เพราะว่า KuCoin รองรับการใช้งานภาษาไทยและมีจำนวนเหรียญมากมายหลายชนิด

ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่ากระดานเทรด KuCoin นี้มีบริการอะไรที่น่าสนใจบ้าง มีข้อดีข้อเสียอย่างไร เพื่อนำไปใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงตอนเลือกสมัครเว็บเทรด

Kucoin ต้องเปิดบัญชีจริงก่อน หากยังไม่ได้ลงทะเบียนบัญชี ให้ ดู 「วิธีเปิดบัญชีกับ Kucoin

หากต้องการดู รีวิว ชื่อเสียง ของ Kucoin ให้ลงไปอ่านบทความด้านล่างก่อนแล้วจึงค่อยกลับมาอ่านต่อ จะมีบทสรุปประสบการณ์จริงกับ Kucoin และรีวิวจากผู้ใช้!

บทความอ้างอิง: รวบรวมรีวิว ชื่อเสียง Kucoin

รีวิวจากผู้ใช้งาน KuCoin ดีไหม?

[รีวิว]kucoin ดี ไหม

เราแนะนำเว็บเทรด KuCoin นี้ สำหรับคนที่อยากจะเทรดด้วยค่าธรรมเนียมต่ำกว่าเดิม และคนที่อยากจะซื้อขายเหรียญที่ไม่ได้จดทะเบียนบน Binance หรือ Bybit

ในส่วนของจำนวนเหรียญที่เทรดได้ จะพอ ๆ กับ Binance และ Huobi แต่เว็บนี้รองรับ Altcoin หลายชนิดที่ Binance ไม่มี จึงทำให้เป็นเว็บเทรดที่เหมาะสำหรับคนที่อยากลงทุนใน Altcoin ที่มีแววรุ่ง ตั้งแต่ตอนเริ่มจนทะเบียนใหม่ ๆ

นอกจากนี้ KuCoin รองรับการใช้งานภาษาไทย (ซึ่งไม่มีใน Binance) ทำให้ผู้ใช้งานคนไทยเพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา เพราะเป็นเว็บเทรดต่างประเทศไม่กี่ตัวที่รองรับภาษาไทย

วิธีสมัคร KuCoin | อธิบายขั้นตอนการเปิดบัญชีและยืนยันตัวตน

KuCoin คืออะไร?

KuCoin เป็นเว็บเทรดคริปโตเคอร์เรนซีของฮ่องกง เริ่มบริการในเดือนกันยายน 2017

เว็บนี้รองรับ Altcoins มากกว่า 700 ชนิด ซึ่งแน่นอนว่ารวมเหรียญเจ้าใหญ่เช่น Bitcoin, Ethereum และ Ripple ด้วย

ตอนนี้จำนวนผู้ใช้งาน KuCoin มีมากถึง 5 ล้านคน จึงบอกได้ว่า KuCoin นี้เป็นหนึ่งในกระดานเทรดที่มีชื่อเสียงที่สุดในระดับโลก

หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ KuCoin เป็นที่นิยมขนาดนี้ คือค่าธรรมเนียมที่ต่ำมากในการใช้งาน KuCoin Exchange หากเราถือครองโทเค็นที่ออกโดย KuCoin แล้ว สามารถลดค่าธรรมเนียมการเทรดให้เหลือเพียง 0.07% ได้เลยทีเดียว

มีความมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยียุคใหม่

KuCoin ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการเทรดคริปโตอย่างเดียว แต่ยังทุ่มเทกับการพัฒนาเทคโนโลยียุคใหม่ เช่น Metaverse อีกด้วย

“KuCoin Labs” ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้ประกาศว่าจะสร้างกองทุน Metaverse ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 3 ล้านบาท กองทุน “KuCoin Metaverse fund” นี้ จะเน้นการลงทุนไปที่วงการ Metaverse และ GameFi (เกมที่สามารถเล่นเพื่อหาเงิน Virtual Currency)

ดังนั้น KuCoin ไม่ได้เป็นแค่กระดานเทรดคริปโตเฉย ๆ แต่เป็นบริษัทที่กำลังทุ่มทุนกับเทคโนโลยีที่กำลังอินเทรนด์ และมีการมองการณ์ไกลในอนาคต

ออกโทเค็นของตัวเองที่ชื่อว่า KCS

KuCoin ออกโทเค็นของตัวเองที่ชื่อว่า KCS ซึ่งคล้ายกับ BNB ของ Binance หรือ FTT ของ FTX

ผู้ถือครอง KCS จะได้รับสิทธิประโยชน์หลายอย่างจาก KuCoin เช่น ได้รับปันผลจาก KuCoin ตามจำนวนเหรียญที่ถือ หรือได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียมการเทรดบน KuCoin เป็นต้น

นอกจากนี้ผู้ถือครอง KCS มีสิทธิที่จะออกเสียงในการตัดสินใจของบริษัท KuCoin ด้วย ดังนั้นคนที่จะเริ่มใช้บริการ KuCoin อาจลองพิจารณาซื้อโทเค็น KCS ไว้ด้วย

กดเพื่อเปิดบัญชี Kucoin

รีวิวข้อดีของการใช้ Kucoin

จากเสียงรีวิวของผู้ใช้งาน สามารถสรุปข้อดีของ KuCoin ได้ดังนี้

  • อัตราค่าธรรมเนียมถูกที่สุดในวงการ
  • ออกโทเค็นของตนเองที่ชื่อว่า KCS
  • ใช้แอปเทรดเหรียญได้อย่างง่ายดาย
  • ได้รับปันผลจาก KuCoin ตามจำนวน KCS ที่ถือ

อัตราค่าธรรมเนียมถูกที่สุดในวงการ

ค่าธรรมเนียมการเทรดของ KuCoin จะอยู่ในช่วง 0.09% ถึง 0.1% ซึ่งต่ำมากเมื่อเปรียบเทียบกับแพลตฟอร์มการเทรดอื่น ๆ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อขายคริปโตด้วยค่าใช้จ่ายที่ต่ำที่สุด

ถ้าดูกระดานเทรดอื่น ๆ เช่น MEXCy และ Coinbase ค่าธรรมเนียมของเขาจะอยู่ที่ 0.2% จะเห็นได้ว่าอัตราค่าธรรมเนียมของ KuCoin ต่ำกว่ากระดานเทรดขาใหญ่เหล่านี้

ค่าธรรมเนียมพื้นฐานอยู่ที่ 0.1% ทั้งฝั่ง Maker และ Taker และถ้าถือครองเหรียญ KCS ซึ่งออกโดย KuCoin เอง ค่าธรรมเนียมสามารถถูกลงได้กว่านี้อีกด้วย

เนื่องจากว่าอัตราค่าธรรมเนียมเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาเมื่อจะลงทุน การที่มีค่าธรรมเนียมที่ต่ำจึงเป็นจุดเด่นสำคัญของแพลตฟอร์มเทรดคริปโตนี้

ออกโทเค็นของตนเองที่ชื่อว่า KCS

KuCoin ออกสกุลเงินของตนเองที่ชื่อว่า KCS ตามที่ได้กล่าวไว้ตอนต้น

  • ได้ส่วนลดค่าธรรมเนียม
  • ได้ปันผลจากบริษัท

ผู้ถือครอง KCS จะได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียมการเทรดตามจำนวนเหรียญที่มี

โดยจะได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 1% ต่อ 1,000 KCS ที่ถือ และลดได้มากที่สุด 30% (30,000 KCS) เนื่องจากว่าค่าธรรมเนียมซื้อขายพื้นฐานอยู่ที่ 0.1% เราจะลดค่าธรรมเนียมลงไปมากสุดเหลือ 0.07% นั่นเอง

นอกจากนี้ ผู้ถือเหรียญสามารถรับปันผลได้อีกด้วย โดยจำนวนเงินปันผลจะถูกคำนวณจากกำไรของกระดานเทรด และจำนวน KCS ที่หมุนเวียนอยู่ในระบบ

ปันผล KCS จะถูกโอนเข้าบัญชีเป็นรายวัน คนที่ใช้ KuCoin บ่อย ๆ จึงได้รับผลประโยชน์จากระบบนี้มาก

ใช้แอปเทรดเหรียญได้อย่างง่ายดาย

ทุกคนสามารถเริ่มเทรดบน KuCoin ได้ง่าย ๆ ผ่านแอปบนสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์

เราจึงสามารถเช็คราคาเหรียญได้ง่าย ๆ ทุกที่ทุกเวลา และซื้อขายได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งสำคัญเพราะราคาคริปโตผันผวนง่าย ราคาเปลี่ยนได้ในเวลาสั้น ๆ

แอปของ KuCoin รองรับทั้งบน Apple Store และ Google Play จึงไม่ต้องห่วงเรื่อง OS ของโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ที่กำลังใช้อยู่

ดังนั้น เราจึงแนะนำ KuCoin สำหรับคนที่อยากจะเทรดเรียลไทม์ง่าย ๆ ด้วยปลายนิ้ว โดยไม่ต้องสนใจว่าจะโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์รุ่นอะไร

ได้รับปันผลจาก KuCoin ตามจำนวน KCS ที่ถือ

ผู้ถือครอง KCS สามารถรับส่วนแบ่ง 50% ของกำไรในรูปของปันผล ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น

ถ้า KuCoin เป็นที่รู้จักมากขึ้นและปริมาณการเทรดเพิ่ม เราก็สามารถหวังปันผลที่มากขึ้นได้

กดเพื่อเปิดบัญชี Kucoin

รีวิวข้อเสียของการใช้ Kucoin

  • เคยถูกแฮ็กระบบมาก่อน
  • ระบบรองรับภาษาไทย แต่ไม่ทั้งหมด

เคยถูกแฮ็กระบบมาก่อน

ในวันที่ 26 กันยายน 2020 KuCoin ถูกแฮ็กระบบ ส่งผลให้คริปโตมูลค่า 279 ล้านดอลลาร์สหรัฐรั่วไหลออกจากระบบ

KuCoin รับมือโดยการอายัดสินทรัพย์ที่ยังเหลือในระบบอย่างรวดเร็ว โดยร่วมมือกับกระดานเทรดอื่น เช่น Binance และ Huobi และกับหน่วยงานภายนอกอื่น ๆ

KuCoin ยังได้ชดใช้มูลค่าเสียหายเต็มจำนวนให้กับผู้ใช้จากเงินประกัน และเร่งจัดระบบเพิ่มความปลอดภัย เช่น การตั้ง Transaction Password หรือการนำเข้าระบบ 2-step authentication ทำให้ KuCoin ไม่ได้รับความเสียหายมากจากเหตุการณ์นี้

KuCoin ได้รับความเชื่อใจจากผู้ใช้งานมากขึ้นด้วยซ้ำ จากการรับมือที่ถูกต้องและรวดเร็วกับเหตุการณ์นี้

ระบบรองรับภาษาไทย แต่ไม่ทั้งหมด

ถึงแม้ว่าระบบเทรดและซัพพอร์ตของ KuCoin จะรองรับภาษาไทย แต่ก็ยังมีบ้างหน้าเว็บ เช่น ข้อมูลแคมเปญ หรือข้อตกลงการใช้งาน ที่ยังไม่สามารถอ่านเป็นภาษาไทยได้ในตอนนี้

หากต้องการจะอ่านข้อมูลแคมเปญหรือข้อตกลงการใช้งาน ต้องนำหน้าเว็บไปแปลเป็นภาษาไทยด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ หน้าแรกของกระดานเทรดจะแสดงเป็นภาษาอังกฤษในตอนแรก ถ้าต้องการใช้งานเป็นภาษาไทย ให้กดเลือกที่ปุ่มเลือกภาษาที่มุมขวาบนของหน้าเว็บ

กดเพื่อเปิดบัญชี Kucoin

KuCoin ปลอดภัยแค่ไหน? อันตรายที่จะใช้ไหม?

KuCoin เคยถูกแฮ็กมาก่อนก็จริง แต่การรับมือที่ทันท่วงทีและการปรับปรุงระบบของบริษัท ทำให้ผู้ใช้งานค่อนข้างวางใจในระบบความปลอดภัยในตอนนี้

ระบบความปลอดภัยที่พัฒนาขึ้นอย่างมาก

หลังจากเหตุการณ์การแฮ็ก KuCoin ได้มีการปรับปรุงและพัฒนาระบบความปลอดภัยอย่างมาก

ในขั้นแรก มีการนำเข้าระบบ “Google 2-step verification registration”, “Transaction password settings” และ “Anti-phishing settings” และมีการเพิ่มระบบคุ้มกันสินทรัพย์ผ่าน multi-layer encryption นอกจากนี้ยังเพิ่มระบบ micro-wallets และเพิ่มแผนกตรวจสอบบัญชีเข้ามาอีกด้วย

รับประกันค่าเสียหายเต็มจำนวน

KuCoin รับประกันค่าเสียหายที่เกิดจากการแฮ็กเต็มจำนวน ซึ่งในอดีตก้เคยประกันเงินถึง 279 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณเกือบหมื่นล้านบาท) ซึ่ง KuCoin สามารถรวบรวมเงินกลับมาได้ประมาณ 84% ของจำนวนที่ถูกแฮ็กไปจาก on-chain tracking และข้อกำหนดทางกฎหมาย

ยังไม่มีเหตุการณ์แฮ็กเกิดขึ้นซ้ำ

หลังจากการแฮ็กในปี 2020 KuCoin ยังไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำ เนื่องจากบริษัทรับมือได้อย่างถูกต้องและมีการพัฒนาระบบความปลอดภัย

สงครามระหว่างกระดานเทรดและแฮ็กเกอร์เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าจะเป็นกระดานเทรดยักษ์ใหญ่อย่าง Binance ก็ยังเคยถูกแฮ็กระบบมาก่อนและสูญเสียความไว้วางใจจากผู้ใช้ไป

ถือว่า KuCoin รับมือได้เป็นอย่างดีในเหตุการณ์ครั้งนั้น และกลายเป็นกระดานเทรดที่ปลอดภัยและมั่นคงขึ้น

กดเพื่อเปิดบัญชี Kucoin

สรุป รีวิว KuCoin

สรุป รีวิว KuCoin

ในบทความนี้ เราได้สรุปรีวิวข้อดีและข้อเสียของการใช้กระดานเทรดคริปโต KuCoin สำหรับคนไทย

คนไทยสามารถสมัครใช้ KuCoin ได้อย่างไม่มีปัญหา และมือใหม่ก็สามารถเริ่มเทรดได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ KuCoin รองรับเหรียญมากมายหลายชนิด จึงแนะนำสำหรับคนที่ไม่ได้อยากซื้อเหรียญดัง ๆ อย่างเดียว แต่อยากหากำไรจาก Altcoin ที่เป็นที่นิยมน้อยกว่าด้วย

กดเพื่อเปิดบัญชี Kucoin